Thực trạng môi trường sống ngày càng đi xuống, sức khỏe con người cần sự bảo vệ mạnh mẽ hơn, chính vì vậy nhiều người tìm đến sự giúp đỡ của các loại thực phẩm chức năng và coi đây như một giải pháp toàn diện cho một sức khỏe vững bền. Vậy thực phẩm chức năng có thực sự tốt cho sức khỏe?

1. Chúng ta đã thực sự hiểu khái niệm thế nào là thực phẩm chức năng?

Nhiều người trong chúng ta sử dụng thực phẩm chức năng hàng ngày để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh, nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm của loại thực phẩm này.

Thực phẩm chức năng là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản, tại nước này được định nghĩa là “những loại thực phẩm có hiệu quả lên sức khỏe con người bởi các chất dinh dưỡng truyền thống và các hoạt chất sinh học có trong nó”

Ở Mỹ lại định nghĩa về thực phẩm chức năng như sau:

– Theo ADA (The American Dietetic Association): Thực phẩm chức năng là các thành phần có trong nó, hoặc các thực phẩm được làm mạnh thêm, làm giàu thêm yếu tố nào đó và đem lại hiệu quả tiềm năng cho sức khỏe, khi tiêu thụ thường xuyên ở mức độ có tác dụng.

– Theo FDA thì thực phẩm chức năng là loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản, có ích cho sức khỏe, cụ thể là nếu ăn nó thì sức khỏe sẽ tố hơn khi không ăn nó.

Tại Việt Nam, thực phẩm chức năng được định nghĩa là “thực phẩm có chứa các hoạt chất có hoạt tính sinh học, cần thiết cho sức khỏe bao gồm cả thực phẩm được cải tiến hoặc các thức ăn cổ truyền dân tộc, các các thành phần không dinh dưỡng khác có tác động đặc biệt và cần thiết cho sức khỏe.

Thực phẩm chức năng trong thực tế được coi như vùng giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, nó vừa chứa các chất dinh dưỡng như thực phẩm truyền thống lại có các hoạt động sinh học có tác dụng phòng trị bệnh như là thuốc.

Hiện nay thực phẩm chức năng được coi là một trong số những ngành dịch vụ phát triển nhất tại Việt Nam với doanh thu năm lên tới hơn 10 nghìn tỷ đồng, hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ kinh doanh những mặt hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu, trong đó số lượng lớn là các dòng sản phẩm từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Những sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước còn hạn chế về số lượng chưa có sự đột phá trong khâu sản xuất, rất khó cạnh tranh với các dòng sản phẩm chất lượng bên ngoài.

Tuy nhiên thực phẩm chức năng có thực sự tốt cho sức khỏe, sử dụng như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết.

2. Phân loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được phân loại theo nhiều tiêu chí như sau:

– Dựa trên các hợp chất hóa học có hoạt tính phòng chống bệnh tật

– Dựa trên nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm có thể là động vật hay thực vật.

– Dựa theo nhóm chức năng phòng bệnh tật và sức khỏe giới tính lứa tuổi.

Vậy thực phẩm chức năng có thực sự tốt cho sức khỏe?

3. Thực phẩm chức năng có thực sự tốt cho sức khỏe?

Theo nghiên cứu khoa học việc sử dụng thực phẩm chức năng tự nhiên đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho sức khỏe là có thật, tuy nhiên thực phẩm chức năng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, chỉ phù hợp duy trì và ổn định bệnh tật trong thời gian sau điều trị hoặc hỗ trợ trong quá trình sử dụng thuốc theo đơn.

Việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng kèm theo nhiều khuyến cáo chứ không đơn thuần chỉ sử dụng là có thể đem lại kết quả như mong muốn, đặc biệt việc sử dụng thực phẩm chức năng cho hiệu quả còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, tập luyện và cơ địa của người dùng.

Việc sử dụng thực phẩm chức năng cần chú ý những điều sau:

– Viêm gan do nhiễm độc: Đây là phản ứng của cơ thể khi sử dụng một số loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng mà trong đó có chứa một số hoạt chất cơ thể người sử dụng không thể phân giải và chuyển hóa, thông thường viêm gan nhiễm độc tiến triển trong khoảng từ vài giờ tới vài ngày sau khi sử dụng, trong trường hợp khác nó có thể mất tới vài tháng sử dụng thường xuyên mới xảy ra phản ứng bộc phát.

Các triệu chứng của viêm gan nhiễm độc thường hết sau khi ngưng sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nheien viêm gan nhiễm độc có thể làm tổn thương gan lâu dài, dẫn tới suy gan, và có thể đe dọa tính mạng.

Hãy ngưng sử dụng toàn bộ thuốc hoặc thực phẩm chức năng khi cơ thể có biểu hiện:

– Vàng da, mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, phân màu trắng hoặc màu đất sét, nước tiểu sâm màu…

Hãy đi khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng làm bạn lo lắng.

Thông thường sử dụng các thực phẩm chức năng với nguồn gốc tự nhiên sẽ đảm bảo nguy cơ thấp hơn việc mắc phải viêm gan do nhiễm độc. Nhân sâm và các chế phẩm từ nhân sâm được coi là dòng sản phẩm an toàn và lành mạnh cho gan, giúp bạn bồi bổ cơ thể một cách an toàn và hiệu quả.

Tham khảo thêm công dụng của hồng sâm Hàn Quốc cho từng đối tượng TẠI ĐÂY

Nguồn: bannhunghuoutuoi.com