Công dụng của nhân sâm được nhiều người công nhận và trở thành thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cực kỳ được ưa chuộng, tuy nhiên vẫn có những tác dụng phụ của dược thảo nhân sâm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng nếu không biết chú ý tới một số vấn đề như sau.

1. Đối tượng sử dụng nhân sâm

Đối với các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nhân sâm, có thể sử dụng cho hầu hết tất cả mọi người, từ những người sức khỏe yếu, đề kháng kém, hay ốm, những người thường xuyên làm việc quá sức và ngủ nghỉ không đầy đủ.

tác dụng phụ của dược thảo nhân sâm

Không phải ai cũng sử dụng được nhân sâm

Tuy nhiên có một số đối tượng được khuyến cáo KHÔNG NÊN sử dụng nhân sâm nhu sau:

– Thai phụ và người đang cho con bú: Hiện chưa có những thông tin chắc chắn rằng nhân sâm an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé, nên khi sử dụng dòng sản phẩm này cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Trẻ sơ sinh và trẻ em: Nhân sâm có hoạt động riêng biệt như một loại hormone, nếu trẻ đang phát triển bình thường mà cho bé sử dụng nhân sâm khiến quá trình phát triển bị kích thích và rối loạn, điều này hoàn toàn không tốt cho trẻ.

– Người mắc các bệnh tự miễn dịch: Đối tượng này khi sử dụng nhân sâm, nhân sâm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến tình trạng “tự miễn” trầm trọng hơn.

– Người đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc điều trị bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp, thuốc chống đông máu… Không nên sử dụng nhân sâm, bởi nhân sâm có thể phản ứng với các loại thuốc này gây nên tình trạng quá liều hoặc triệt tiêu lẫn nhau.

– Người bị máu khó đông: Nhân sâm có thể kéo dài thời gian đông máu, nếu sử dụng nhân sâm cho người vốn mắc bệnh máu khó đông có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

– Bởi cơ chế hoạt động tương tự như một loại hormone nội tiết nên những người mắc một số căn bệnh nhạy cảm với nội tiết tố không nên sử dụng nhân sâm: như bệnh ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, hoặc u xơ tử cung,…

– Những người khó ngủ, hoặc có tiền sử ghép tạng không nên sử dụng nhân sâm, bởi nhân sâm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất ngủ, đồng thời gây ra sự bài xích nội tạng được cấy ghép, do nhân sâm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Xem thêm:

2. Nên chọn sử dụng dòng sâm nào là tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ nhân sâm, được phân ra thành 2 dòng chính là nhân sâm đã qua chế biến và nhân sâm tươi. Vậy nên lựa chọn sử dụng nhân sâm như thế nào là hợp lý.

– Nhân sâm tươi

Đây là dòng sâm chưa qua chế biến, vẫn còn giữ nguyên dược tính ban đầu, tuy nhiên nhân sâm tươi có tính hàn, không phải ai cũng sử dụng được, khi dùng phải chế biến, chứ không được dùng trực tiếp.

Cách chế biến nhân sâm tươi có thể là ngâm rượu, ngâm mật ong, hoặc chế biến dược thiện.

– Nhân sâm đã qua chế biến

tác dụng phụ của dược thảo nhân sâm

Nhân sâm đã qua chế biến được cho là lành tính và ít tác dụng phụ hơn nhân sâm tươi

Nhân sâm đã qua chế biến có thể là nhân sâm khô nguyên củ, hoặc các dạng chiết xuất nhân sâm như tinh chất sâm, nước sâm, cao sâm,…. do đã được chế biến và loại bỏ một số hoạt chất không có lợi cho cơ thể, nhân sâm chế biến có dược tính ôn, ít tác dụng phụ và lành tính hơn các loại nhân sâm khác rất nhiều.

Chính vì vậy khi lựa chọn dòng sản phẩm bồi bổ dinh đưỡng hàng ngày nên lựa chọn nhân sâm đã qua chế biến, để an toàn và hiệu quả nhanh hơn.

Nhân sâm đã qua chế biến bao gồm hồng sâm, hắc sâm và chiết xuất tinh chất của chúng. Cách sử dụng nhân sâm khô  là điều mà nhiều người luôn tìm hiểu và ứng dụng vào việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày, để cơ thể khỏe mạnh và an toàn tuyệt đối.

3. Tác dụng phụ của dược thảo nhân sâm có thể gặp

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhân sâm được sử dụng ở dạng bôi hoàn toàn an toàn, tuy nhiên nếu sử dụng ở dạng uống không nên kéo dài quá 6 tháng bởi nó có thể gây nên một số triệu chứng như mất ngủ, tăng nhịp tim, huyết áp cao, nhức đầu, chán ăn, tiêu chảy, ngứa,… Mặc dù gặp phải tỷ lệ này cũng cực kỳ nhỏ, tuy nhiên sự thực là nhiều trường hợp sử dụng nhân sâm tươi dài ngày có thể gặp phải một trong số những phản ứng phụ như trên.

Nguồn: bannhunghuoutuoi.com