Một số cách chữa chứng mất ngủ ở người trẻ tuổi hiệu quả

Những người mắc chứng mất ngủ đang ngày càng trẻ hóa do những thói quen hàng ngày gây nên. So với người già thì chữa chứng mất ngủ ở người trẻ dễ dàng hơn rất nhiều. Phần lớn nguyên nhân xuất phát từ những việc như : ăn quá no trước khi đi ngủ, uống cafe, sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích trước giờ đi ngủ, strees do học tập hay công việc…

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ của mình tốt hơn

Xem thêm:

  [1]. Thay đổi thói quen thức – ngủ

chua chung mat ngu o nguoi tre

Thay đổi thói quen giờ giấc giúp cải thiện giấc ngủ

Lập trình lại đồng hồ sinh học của bạn được xem là biện pháp giúp tạo điều kiện để giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Đầu tiên, hãy xác định thời gian giấc ngủ mà bạn muốn kéo dài, sau đó hãy cố gắng ngủ đúng vào khoảng thời gian ấy và thức dậy đúng giờ mà mình muốn vào sáng hôm sau.

– Thời gian thức dậy mỗi sáng nên rơi vào tầm 5-7 giờ.

– Dù ban đêm có mất ngủ nhưng tuyệt đối không ngủ bù vào ban ngày, nếu bạn ngủ bù cơ thể sẽ hình thành thói quen ngủ ngày nhiều, ngủ đêm ít, lâu dần sẽ dẫn đến mất kinh niên.

– Nếu ngủ ngày, chỉ nên ngủ vào buổi trưa, giấc ngủ kéo dài từ 30-60 phút là đủ.

– Tránh những kích thích gây khó ngủ như đeo tai nghe nhạc quá to, xem phim hành động, phim hài hay phim kinh dị trước khi đi ngủ.

– Trước khi đi ngủ khoảng 20 phút nên tắm bằng nước ấm.

– Tránh những bữa ăn quá thịnh soạn trước giờ đi ngủ.

  [2]. Thư giãn tâm lý

Chữa mất ngủ ở người trẻ

Stress trong học tập, công việc là nguyên nhân gây nên mất ngủ ở người trẻ

Việc ôm đồm công việc chưa giải quyết xong trong ngày chẳng giúp bạn giải quyết hết chúng mà chỉ khiến nó ám ảnh bạn ngay cả trong giấc ngủ. Vì vậy, trước khi bước vào giấc ngủ trước đó 1 tiếng bạn nên gác lại hoàn toàn công việc còn dang dở sang một bên, thả lỏng cơ thể và để tâm trí được thoải mái nhất bằng những bản nhạc nhẹ nhàng hay đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích.

Nếu sau khi nằm trên giường từ 10-15 phút mà cơ thể vẫn chưa đi vào trạng thái ngủ thì bạn có thể thực hiện một vài thao tác đơn giản sau:

– Day vào huyệt ấn đường: đặt ngón cái tại huyệt ấn đường (vị trí chính giữa hai đầu chân mày), day tròn theo chiều kim đồng hồ rồi đảo ngược lại, thực hiện liên tục khoảng 30 lần. Tiếp theo, đặt 2 đầu ngón trỏ lên huyệt ấn đường và nhẹ nhàng vuốt về phía hai bên thái dương, lặp lại thao tác khoảng 30 lần kết hợp với nhắm mắt và hít thở sâu.

– Thở sâu và thả lỏng: nằm trên giường trong tư thế ngửa, duỗi thẳng hai tay và chân, thả lỏng và bắt đầu đếm nhịp hít thở sâu, hít vào thở ra từ từ và đều đặn khoảng 3-5 phút, khi cơ thể đã hoàn toàn thả lỏng giấc ngủ sẽ nhanh chóng đến với bạn.

  [3]. Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ

Nếu đã áp dụng các biện pháp thông thường mà vẫn cảm thấy khó ngủ thì hãy dùng đến sự hỗ trợ chữa chứng mất ngủ ở người trẻ từ các loại thực phẩm chức năng như: Nhung hươu Siberia Cao Ban Long NgaHồng sâm… Bạn có thể dùng một số loại thuốc ngủ nhẹ, tuy nhiên mình không khuyến khích việc này. Chỉ nên dùng thuốc ngủ khi thật cần thiết vì thuốc gây buồn ngủ sẽ tạo tác động kích thích gây ức chế hệ thần kinh khiến cơ thể rơi vào trạng thái ngủ chứ không phải xuất phát từ giấc ngủ tự nhiên, do đó sẽ cực kì nguy hiểm nếu bạn lạm dụng nó.

Nếu đã áp dụng cả ba cách trên mà giấc ngủ vẫn chưa được cải thiện thì bạn nên tìm đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Cuộc sống hiện đại và áp lực đến từ cuộc sống hằng ngày khiến đối tượng thanh niên mắc căn bệnh mất ngủ ngày càng gia tăng, để cải thiện giấc ngủ cách tốt nhất vẫn là hình thành thói quen sinh hoạt khoa học, biết cách tạo niềm vui cho bản thân và giữ cho tâm lý luôn được thoải mái.

Nguồn bài viết: bannhunghuoutuoi.com

Tac dung cua cao ban long|cao ban long la gi?|http://caobanlong.org/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*