Viêm đại tràng mãn tính vốn được biết đến là căn bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra và một trong những nguyên nhân chính là chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với những đối tượng mắc bệnh. Vì thế mà muốn cải thiện tình trạng viêm đại tràng mãn tính thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống được xem là một trong những phương pháp rất cần thiết. Dưới đây là 4 phương pháp giúp hỗ trợ viêm đại tràng mãn tính mà bạn nên tham khảo.

Có thể xem thêm:

  1. Sử dụng bài thuốc với cháo ý dĩ

Chuẩn bị nguyên liệu: 30gr ý dĩ nhân ( sao), 60gr gạo tẻ.

Chế biến và cách dùng: Sử dụng hai nguyên liệu trên sơ chế sạch rồi đem ninh nhừ cả hai thành cháo với  khẩu phẩn ăn sẽ chia làm 2 – 3 lần ăn trong ngày. Chú ý nếu không thích ăn cháo ý dũ thì có thể thay bằng 60gr đạu ván,, 60gr củ khoai mài ( hay còn gọi là hoài sơn) và 50gr gạo tẻ. Đem chế biến tương tự là cho cả 3 nguyên liệu chuẩn bị vào nồi để ninh nhừ thành cháo và sử dụng.

phương pháp giúp hỗ trợ viêm đại tràng mãn tính

Cháo ý dĩ hỗ trợ bệnh viêm đại tràng mãn tính

Công dụng của món ăn: Hai món ăn này đều cho đến công dụng tương đương như nhau để hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính với tác dụng giúp kiện tỳ, ích vị, trừ thấp và chỉ tả. Đặc biệt đây là món ăn rất có lợi cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính thể tỳ vị hư tổn do ăn uống không lành mạnh, thường xuyên có các triệu chứng, biểu hiện như bị đau bụng, tiêu chảy hay phân lổn nhổn những thức ăn không tiêu, thường xuyên có cảm giác buồn nôn, trong người luôn cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn, khó chịu.

  1. Phương pháp cháo với thịt dê

Chuẩn bị nguyên liệu: 100gr thịt dê, 100gr  hoài sơn, 250gr gạo tẻ

Chế biến và cách dùng: Đem hoài sơn ra xắt nhỏ và thịt dê thì nên xắt miếng bằng cách cho hai thứ này đem ninh với nhau sao cho gạo được nấu thành cháo rồi đem nêm gia vị đầy đủ và có thể chia ăn từ 2 – 3 lần trong một ngày và chú ý nên ăn vào lúc đói bụng. Nếu không dùng các nguyên liệu này có thể thay thế bằng 50gr vải củ khô, 30gr hoài sơn, 50gr gạo nếp và đường trắng cho một lượng vừa đủ sau đó đem cùi vải cùng hoài sơn với gạo nếp ninh thành cháo và chia làm vài lần ăn trong ngày và có thể chế thêm chút đường trắng.

Công dụng: Đây là ón ăn bổ dưỡng được chế biến thích hợp cho nhũng người bệnh thể tỳ thận dương hư với nhiều biểu hiện xảy ra như mệt mỏi, bị tiêu chảy nhiều, người gầy yếu, kém ăn, bụng đau âm ỉ,…với tác dụng giúp bổ tỳ, ích thận, trừ thấp, chỉ tả,…để tăng cường hỗ trợ  cải thiện tình trạng bệnh  viêm đại tràng mãn tính được tốt hơn.

  1. Phương pháp bằng cháo củ sen nấu với đậu ván trắng

Chuẩn bị nguyên liệu: 60gr gạo tẻ, 60gr củ sen 30 – 50gr, 60gr đậu ván trắng.

Chế biến và cách dùng: đem gạo tẻ cùng đậu ván đãi thật sạch rồi đem ninh với củ sen thành cháo và chú ý nên ăn vào những lúc bụng đói để hấp thu được nguồn dinh dưỡng tối đa vào trong cơ thể.

Công dụng: Cháo củ sen nấu với đậu ván trắng chính là bài thuốc đân gian trong hỗ trợ điều trị bệnh chữa viêm đại tràng có tác dụng trong việc điều hòa can tỳ, lý khí và chỉ tả. Phương pháp này rất phù hợp với những đối tượng thường hay có các triệu chứng, biểu hiện như đau bụng, sôi bụng, chán ăn, hay ợ chua,…

phương pháp giúp hỗ trợ viêm đại tràng mãn tính

Cháo củ sen hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính

  1. Phương pháp cháo thịt ngỗng

Chuẩn bị nguyên liệu: 750gr thịt ngỗng, 6gr gừng khô, 3gr ngô thù du, 3gr nhục đậu khấu, 2gr nhục quế, 1gr đinh hương.

Chê biến và cách dùng: Đem các vị thuốc đã chuẩn bị và tán vụn, riêng với thịt ngỗng thì rửa sạch rồi thái miếng ướp với bột thuốc và gia vị để đủ trong vòng 2 giờ rồi đem xào qua và chế thêm nước vào để hầm nhừ ăn nóng. Nếu không sử dụng các nguyên liệu trên có thể dùng đẳng sâm 25gr và 50gr gạo tẻ sao vàng cháy đem ninh thành cháo và chia để ăn vài lần trong ngày để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

Công dụng: Nấu cháo thịt ngỗng hay nấu cháo đẳng sâm đều cho đến tác dụng hiệu quả trong việc giúp ôn bổ tỳ thận, cố sáp chỉ tả. Đây là phương háp rất thích hợp cho người bệnh thể tỳ vị hư nhược thường có các biểu hiện như mệt moit, gầy sút, thường xuyên ăn kém chậm tiêu, hay bị đầy bụng, có hiện tượng phân nát, phân lỏng,…

Trên đây là 4 phương pháp giúp hỗ trợ viêm đại tràng mãn tính bằng cách chế biến các món ăn bổ dưỡng vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, vừa tăng cường bồi bổ sức khỏe cơ thể được tốt hơn. Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính triệt để hơn, tăng cường sức khỏe toàn diện hơn, chúng ta có thể kết hợp sử dụng thêm một số thực phẩm bổ dưỡng từ thảo dược thiên nhiên như nhân sâm Hàn Quốc hay các sản phẩm được chế biến từ nhân sâm thành hồng sâm. Ăn hồng sâm có tác dụng gì đối với sức khỏe, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua link dưới đây: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/an-hong-sam-co-tac-dung-gi/

Nguồn bài viết: bannhunghuoutuoi.com